Kết nối doanh nghiệp sản xuất và phân phối: Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững cho hàng Việt

Ngày đăng bài: 17/09/2020

Qua 6 năm triển khai Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (Đề án), nhiều địa phương, doanh nghiệp đã có những sáng kiến giúp hỗ trợ thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi của người tiêu dùng (NTD) đối với hàng hóa, dịch vụ Việt Nam. Đồng thời phát triển mạnh mẽ hệ thống phân phối hàng Việt, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp (DN) trong nước.


Hình thành chuỗi cung ứng bền vững

Tại địa bàn Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, rất nhiều địa phương trên cả nước và các hệ thống phân phối đã triển khai loạt chương trình thiết thực hiệu quả nhằm hưởng ứng Cuộc vận động. Các hoạt động này đã giúp hỗ trợ nhiều tỉnh thành phố, hiệp hội, doanh nghiệp mở rộng thị trường.

Riêng Hà Nội, trong nửa đầu năm 2020, thị trường nội địa là cứu cánh cho nền kinh tế, sản xuất nông nghiệp là trụ cột nền kinh tế trong mùa dịch. Những tháng đầu năm khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Bộ Công Thương ban hành quyết định triển khai chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa, Hà Nội đã tích cực vào cuộc, giúp GRDP thành phố 6 tháng đầu năm tăng 3,39%, cao hơn nhiều bình quân chung cả nước. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng thành phố cũng tăng 1,1%.

Trong khi đó, mô hình của Hiệp hội Nữ DNNVV TP. Hà Nội là một trong những mô hình thể hiện hiệu quả cao nhất của hoạt động kết nối cung-cầu trong 6 năm thực hiện Đề án. Chia sẻ về những chuỗi cung ứng hàng hóa đã được hình thành khá bền vững trong hiệp hội, Chủ tịch Hội Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP. Hà Nội, bà Mai Thị Thùy cho biết: Thời gian qua, Hiệp hội đã phát huy vai trò trong việc kết nối DN sản xuất và phân phối, nhằm tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm.

Dù không đủ tiềm lực để làm những hội chợ kéo dài đến 4 – 5 ngày, song hiệp hội đã tổ chức nhiều hội nghị kết nối giao thương, phiên chợ kết nối cung-cầu hàng hóa quy mô nhỏ, tạo điều kiện đưa người sản xuất đến gần người phân phối. Từ những ngày đầu tổ chức trong phạm vi hẹp, với những DN đơn lẻ của vài ba tỉnh thành, sau này, nhờ hiệu ứng tốt, những sự kiện kết nối đã ngày càng thu hút nhiều DN tham gia.

Từ những sự kiện đơn lẻ ban đầu, hiệp hội đã mở rộng nhu cầu theo liên kết vùng, mời cả DN các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tham gia. "Nhờ đó, nhiều DN thuộc hiệp hội đã tạo thành các chuỗi cung ứng bền vững. Những tháng đầu năm nay, khi thị trường xuất khẩu gặp khó, các chuỗi cung ứng này đã giúp tạo đầu ra cho sản phẩm" - bà Mai Thị Thùy chia sẻ.

Đối với Saigon Co.op, bà Nguyễn Thị Kim Dung – Phó Giám đốc Saigon Coop Hà Nội cho hay, để cung ứng hàng hóa đến tận tay người dân trong mùa dịch, Saigon Coop đã xây dựng các kênh phân phối có diện tích nhỏ, len lỏi đến tận các khu dân cư để phục vụ tận tay người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu trong dịch bệnh. Bên cạnh đó, kết nối chặt chẽ với nhà sản xuất trong nước để cung ứng hàng hóa đến người dân.

“Hệ thống Saigon Coop đã kết nối với để cung ứng 12 triệu khẩu trang đến người tiêu dùng, đồng thời cung cấp hàng triệu chai rửa tay kháng khuẩn ra thị trường với giá bình ổn. Saigon Coop cũng thực hiện chương trình khuyến mãi Tự hào hàng Việt để đảm bảo giá tốt nhất cho người tiêu dùng” – bà Dung cho hay.

Nâng tầm thương hiệu Việt trong bối cảnh hội nhập

Trước bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, đặc biệt là việc tham gia và ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) chất lượng cao như: CPTPP và EVFTA, sẽ mở ra nhiều cơ hội về thị trường và bạn hàng, nhưng đồng thời cũng là áp lực cạnh tranh gay gắt.

Bà Trần Thị Phương Lan đề xuất, Việt Nam đã ký nhiều FTA, đặc biệt là EVFTA. Cùng với cơ hội xuất khẩu, các sản phẩm hàng Việt phải đối mặt, cạnh tranh với nhiều sản phẩm của khối các nước này nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, Nhà nước phải đưa ra cơ chế như thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường sao cho phù hợp và không vi phạm các FTA đã ký kết.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị, việc xây dựng một chiến lược kinh doanh phù hợp, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các FTA đã ký là tiền đề quan trọng để giúp doanh nghiệp thích ứng trước "thế giới vạn biến", cũng như nâng tầm thương hiệu Việt trên trường quốc tế.

Nguồn "Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương"

 


Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc Sở Công Thương Gia Lai
Đ/c: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai - ĐT: 02693.824.354 Email: sct@gialai.gov.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Văn Binh - Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Giấy phép số 09/GPTTĐT-STTTT do Sở TT&TT Gia Lai cấp ngày 25/12/2013, gia hạn đến ngày 25/12/2020