Ngày đăng bài: 14/07/2020

Ngày 23/6, Sở Công Thương tham gia Đoàn thẩm định mức độ đạt từng tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại xã Ia Blang - huyện Chư Sê do ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp làm Trưởng đoàn đi thẩm định hồ sơ và mức độ đạt các chỉ tiêu/tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Ia Blang - huyện Chư Sê, Trong đó Sở Công Thương thẩm tra, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí số 4 và tiêu chí số 7 trong Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Cùng đi với đoàn có đại diện Lãnh đạo các Sở ban ngành và tổ chức đoàn thể liên quan.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí Nguyễn Hữu Tâm-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cùng đại diện Lãnh đạo các Phòng ban, đơn vị UBND huyện Chư Sê và đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên môn xã Ia Blang.

Qua nghe báo cáo do đại diện UBND xã Ia Blang trình bày và kiểm tra thực tế kết quả thực hiện tiêu chí số 4 và tiêu chí số 7 trong Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Ia Blang.

Kiểm tra tiêu chí 4 và 7                      Ảnh: P.KHTCTH

Sở Công Thương đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành ban hành cơ chế chính sách triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Chư Sê và xã Ia Blang, trong đó có tiêu chí số 4 và tiêu chí số 7 trong Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại địa phương đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

* Tiêu chí số 4 điện nông thôn: Được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương và địa phương, đến nay kết quả thực hiện tiêu chí số 4 điện nông thôn trên địa bàn thị xã Ia Blang đạt được kết quả như sau: Trên địa bàn xã có 09 trạm biến áp với 14,75 km đường dây hạ áp được xây dựng theo quy hoạch trên 13/13 thôn, làng. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn theo xác nhận của ngành điện là 2.389/2.389 hộ, đạt 100%.

- Chỉ tiêu 4.1 về hệ thống đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện: Số thôn, làng đạt chỉ tiêu là 13/13.

- Chỉ tiêu 4.2 về tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn (98%): Số xã đạt chỉ tiêu là 2.389/2.389 hộ, đạt 100%.

Như vậy, xã đạt tiêu chí số 4 điện nông thôn theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

* Kết quả thực hiện tiêu chí số 7 về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn:

Thực hiện tiêu chí số 7, hiện nay trên địa bàn thị xã Ia Blang có 01 chợ với 20 hộ kinh doanh buôn bán thường xuyên tại chợ.

Ngoài ra, việc trao đổi, mua bán hàng hóa trên địa bàn xã còn thông qua một số cơ sở tạp hóa, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các cửa hàng kinh doanh tổng hợp đáp ứng yêu cầu tại Quyết định số 4800/QĐ-BCT ngày 08/12/2016 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn thực hiện và xét công nhận Tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Như vậy, xã đạt tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng đã giải đáp một số kiến nghị vướng mắc của địa phương và tiếp thu các kiến nghị để đề xuất với các cấp, ngành liên quan. Đồng thời, Sở Công Thương đề nghị các cấp ở địa phương đối với:

- Tiêu chí số 4 về điện nông thôn: Phối hợp với Điện lực huyện Chư Sê cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn cho nhân dân trên địa bàn sử dụng điện an toàn, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân trên địa bàn phương pháp, cách thức sử dụng điện đảm bảo an toàn.

Hệ thống lưới điện, trên các cột điện ở một số đoạn trên địa bàn xã còn đi chung các loại dây cáp viễn thông, cáp truyền hình... như mạng nhện, bùi nhùi, xuyên qua các lùm cây. Đề nghị có kế hoạch để khắc phục và thu dọn cáp viễn thông, cáp truyền hình có nguy cơ gây mất an toàn, đồng thời đảm bảo mỹ quan.

- Tiêu chí số 7, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn: Chợ xã Ia Blang xây dựng năm 2003, hiện một số hạng mục công trình đã xuống cấp, qua kiểm tra rà soát chợ không đạt theo quy định. Do đó, đề nghị UBND huyện Chư Sê, xã Ia Blang căn cứ Quyết định 4800/QĐ-BCT ngày 08/12/2016 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn thực hiện và xét công nhận tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, tiến hành rà soát, đánh giá lại Chợ nông thôn trên địa bàn và có kế hoạch để nâng cấp, cải tạo chợ xã Ia Blang đạt chuẩn theo quy định để đảm bảo phục vụ nhu cầu giao thương của nhân dân. Triển khai thực hiện mô hình quản lý chợ hướng đến chuyển đổi giữa chợ truyền thống qua các loại hình giao thương hiện đại...

- Thường xuyên quan tâm duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí số 4 và 7./.

Phòng Kế hoạch - Tài chính - Tổng hợp