Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia: Đa dạng hóa phương thức

Ngày đăng bài: 04/05/2019

Bộ Công Thương đã ký kết chương trình hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) lớn nhằm thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia (XTTMQG), xúc tiến xuất khẩu (XK) hiệu quả hơn.


Hiệu quả rõ rệt

Chương trình XTTMQG đã đóng góp tích cực vào tốc độ tăng trưởng XK của cả nước. Dù nguồn vốn hỗ trợ từ Chính phủ không cao, khoảng 100 tỷ đồng/năm nhưng chương trình đã thu hút được nguồn vốn xã hội hóa khá lớn.

Với định hướng lấy doanh nghiệp (DN), nhất là DN nhỏ và vừa làm đối tượng hỗ trợ trung tâm, chương trình đã thiết kế và triển khai nhiều hoạt động hữu ích, giúp đối tượng này giảm tải áp lực về chi phí, nhân lực thực hiện hoạt động XTTM. Cụ thể, thông qua chương trình, mỗi năm, Cục XTTM tổ chức hàng trăm khóa đào tạo năng lực phát triển mẫu mã sản phẩm, thương hiệu; cung cấp kỹ năng tiếp cận thị trường XK; hỗ trợ DN tham gia hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước.

Da giày - một trong những ngành hàng được hưởng lợi từ Chương trình XTTMQG. Chia sẻ về hiệu quả đạt được, bà Phan Thị Thanh Xuân- Tổng thư ký Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam - cho hay: Hội chợ, triển lãm tuy là phương thức XTTM truyền thống nhưng hiệu quả đạt được rất tốt. Đặc biệt, DN ngành da giày hầu hết với quy mô nhỏ, ít cơ hội tiếp xúc với khách hàng XK trực tiếp, chương trình đã tháo gỡ được điểm nghẽn này.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM (Bộ Công Thương) - cho biết, thời gian tới, Chương trình XTTMQG tập trung thực hiện các hoạt động trong một số lĩnh vực, ngành hàng, thị trường ưu tiên. Đó là những thị trường Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do nhằm tận dụng cơ hội từ việc giảm thuế và ngành hàng được giảm thuế nhiều nhất, sau đó mới đến thị trường truyền thống.

Ưu tiên môi trường thương mại điện tử

Một trong những ưu tiên hàng đầu của Chương trình XTTMQG thời gian tới là xúc tiến XK thông qua môi trường TMĐT và kinh tế số. Bằng cách kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ TMĐT, công ty kỹ thuật số lớn trên thế giới như Amazon, Alibaba, Google… giúp cộng đồng DN có thể ứng dụng tốt nhất công cụ của TMĐT vào xúc tiến XK.

Bộ Công Thương và Amazon Global spelling đã thống nhất Chương trình hợp tác trong vòng 3 năm (2019-2021) nhằm hỗ trợ DN Việt Nam XK toàn cầu; xây dựng thương hiệu, sản phẩm của DN trên môi trường TMĐT của Amazon; đào tạo DN có thể phát triển XK . "Đã có 100 DN được lựa chọn đăng ký tài khoản XK qua Amazon. Từ nay đến cuối năm 2019, sẽ tiếp tục tổ chức đào tạo để lựa chọn DN có đủ năng lực XK vào Amazon" - ông Vũ Bá Phú chia sẻ.

Bên cạnh đó, Cục XTTM sẽ đa dạng hóa phương thức XTTM nhằm giúp DN tận dụng tối đa lợi ích mang lại từ các hiệp định thương mại tự do, vượt qua thách thức thương mại toàn cầu; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong việc xúc tiến XK, kết nối đối tác thương mại nước ngoài với hiệp hội, DN trong nước; cải thiện hệ thống thông tin tư vấn về thị trường cho DN; thực hiện hoạt động XTTM trọng điểm, mang tầm quốc gia; triển khai Chương trình XTTMQG gắn với hoạt động xây dựng, bảo vệ và phát triển thương hiệu.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM (Bộ Công Thương): Ngoài nỗ lực từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các DN cần hết sức chủ động trong thực hiện hoạt động XTTM, xúc tiến XK.

Theo báo Công Thương điện tử

 Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc Sở Công Thương Gia Lai
Đ/c: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai - ĐT: 02693.824.354 Email: sct@gialai.gov.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Văn Binh - Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Giấy phép số 09/GPTTĐT-STTTT do Sở TT&TT Gia Lai cấp ngày 25/12/2013, gia hạn đến ngày 25/12/2022