Chuyên nghiệp hóa hoạt động xúc tiến thương mại tại EU

Ngày đăng bài: 23/08/2019

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được đánh giá sẽ giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là đối với mặt hàng nông, thủy sản và các mặt hàng Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh. Do đó, việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại chuyên sâu như nghiên cứu thị trường, thẩm định đối tác, để tận dụng hiệu quả các cơ hội mà EVFTA mang lại đang được Bộ Công Thương tích cực triển khai.Khoảng 20% kinh phí đang dành cho thị trường EU

Trong những năm qua, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) luôn ưu tiên đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tìm hiểu thông tin, kết nối đối tác, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường EU. Trong khuôn khổ Chương trình XTTM quốc gia, hàng năm Bộ Công Thương dành trung bình 20% tổng kinh phí của Chương trình cho các hoạt động XTTM trên thị trường EU.

Hình thức XTTM tại thị trường này cũng được thực hiện khá đa dạng. Cụ thể, hàng năm Bộ Công Thương đã trực tiếp hỗ trợ DN tham gia hoặc hướng dẫn các hiệp hội ngành hàng, tổ chức XTTM lựa chọn các hội chợ, triển lãm, sự kiện XTTM chuyên ngành lớn, có uy tín tại thị trường EU để xây dựng đề án XTTM quốc gia, tổ chức cho DN tham gia. Việc tham dự những hội chợ có uy tín, lớn hàng đầu thế giới ở EU liên tục, hàng năm giúp các DN đạt kết quả ngay tại sự kiện như các hội chợ triển lãm quốc tế chuyên ngành nông thủy sản, rau quả, thực phẩm chế biến tại Pháp, Đức, Bỉ; chuyên ngành dệt may, da giày tại Ý…

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, ngoài các hội chợ triển lãm, Bộ còn trực tiếp chủ trì hoặc phối hợp với các địa phương, hiệp hội ngành hàng tổ chức cho DN giao thương XTTM, nghiên cứu thị trường, tìm kiếm đối tác tại các nước khu vực châu Âu...; Phối hợp với tổ chức xúc tiến nhập khẩu của Hà Lan, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan xây dựng Chiến lược thương hiệu thực phẩm Việt Nam; Phối hợp với các tổ chức quốc tế trong đó có Hội đồng Anh triển khai chương trình phát triển thiết kế, mẫu mã, bao bì sản phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng xuất khẩu cho sản phẩm Việt Nam... Qua đó giúp cho các DN xây dựng chiến lược xúc tiến thương mại dài hạn để tiếp cận khu vực này.

Đẩy mạnh XTTM chuyên sâu cho DN

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, các FTA thế hệ mới như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực sẽ đem lại cả cơ hội lẫn thách thức cho các DN Việt Nam, đặc biệt là các DN xuất khẩu. Cơ hội là EVFTA giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là đối với mặt hàng nông, thủy sản và các mặt hàng Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh song sự cạnh tranh trên thị trường hàng hóa và dịch vụ sẽ khốc liệt hơn. Do đó việc đẩy mạnh các hoạt động XTTM chuyên sâu như nghiên cứu thị trường, thẩm định đối tác, để tận dụng hiệu quả các cơ hội mà EVFTA mang lại sẽ được Bộ Công Thương thực hiện quyết liệt hơn.

Chẳng hạn trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định rằng việc mở cửa một thị trường đòi hỏi rất nhiều nỗ lực chung nên sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn xây dựng chiến lược, đồng hành hỗ trợ DN.

Tuy nhiên, để công tác XTTM đạt hiệu quả cao Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng các DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ cần chủ động nghiên cứu thông tin để có sự chuẩn bị tích cực. Việc chuẩn bị nên được tiến hành toàn diện từ nghiên cứu cơ hội, thách thức của thị trường EU đến các giải pháp như nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; phát huy lợi thế cạnh tranh, tăng hiệu suất, phát triển thương hiệu...

Ngoài ra, DN cần tập trung nâng cao chất lượng hàng hóa, áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của các thị trường nhập khẩu. Bên cạnh đó, các DN cần nâng cao tính chủ động, tích cực trong việc phối hợp với tổ chức XTTM xây dựng kế hoạch và tham gia triển khai hoạt động XTTM đảm bảo hoạt động XTTM sát thực, khả thi, hiệu quả.

“Nếu thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng sản phẩm và nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của thị trường, tôi cho rằng các DN Việt Nam sẽ rất thuận lợi khi thực hiện XTTM tại EU nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của đất nước”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo báo Công Thương điện tử

 Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc Sở Công Thương Gia Lai
Đ/c: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai - ĐT: 02693.824.354 Email: sct@gialai.gov.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Văn Binh - Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Giấy phép số 09/GPTTĐT-STTTT do Sở TT&TT Gia Lai cấp ngày 25/12/2013, gia hạn đến ngày 25/12/2022