Hội nghị “Tập huấn chuyên sâu về cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)”

Ngày đăng bài: 23/04/2021

Ngày 22/4/2021, tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace - Sở Công Thương Gia Lai phối hợp với Chi nhánh Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng tổ chức Hội nghị “Tập huấn chuyên sâu về cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)” cho hơn 100 đại biểu là cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Bà Đào Thị Thu Nguyệt - Phó Giám đốc Sở Công Thương đã đến dự và phát biểu khai mạc hội nghị.


Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU là một FTA thế hệ mới quan trọng mà Việt Nam tham gia. Việc kết thúc đàm phán, ký kết và tiến tới phê chuẩn Hiệp định là một chặng đường dài với sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước, cũng như sự phối hợp hiệu quả giữa các cấp, các ngành với mục tiêu nâng mối quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) lên tầm cao mới, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Bà Đào Thị Thu Nguyệt - Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc tại hội nghị

EVFTA được kỳ vọng mang đến khá nhiều cơ hội và lợi ích cho nền kinh tế - xã hội Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam vượt lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu, tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, thì EVFTA cũng đặt ra khá nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng, như việc thực thi các cam kết trong EVFTA về các vấn đề thể chế, chính sách pháp luật sau đường biên giới, môi trường kinh doanh mà cụ thể là: Yêu cầu về xuất xứ hàng hóa, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm hàng hóa, tiêu chuẩn kỹ thuật, các biện pháp kiểm dịch động thực vật, sở hữu trí tuệ...

Tại Hội nghị, Thạc sĩ Nguyễn Diễn - Nguyên Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng đã trình bày các nguyên tắc chung, hình thức, mô hình xóa bỏ thuế quan trong Hiệp định EVFTA và cách thức tra cứu biểu thuế của EU; các cam kết về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), các cam kết chính về quy tắc xuất xứ trong EVFTA; hướng dẫn cách tra cứu tiêu chí xuất xứ hàng hóa.

Để tận dụng hiệu quả cơ hội, ứng phó với những thách thức đi kèm với EVFTA, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhận thức đầy đủ những quy định, cam kết trong Hiệp định. Nâng cao ý thức trong việc sử dụng đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhất là trong sản xuất nông nghiệp.
    

Thạc sĩ Nguyễn Diễn - Phổ biến nội dung các cam kết trong Hiệp định EVFTA

Hội nghị lần này cũng là dịp để các doanh nghiệp trao đổi với các cơ quan quản lý nhà nước và diễn giả về những khó khăn vướng mắc và cơ hội tiếp cận các thị trường liên quan. Từ đó tận dụng tốt những thời cơ cũng như khắc phục những khó khăn, thách thức trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà..

Phòng Quản lý Xuất nhập khẩuTrang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc Sở Công Thương Gia Lai
Đ/c: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai - ĐT: 02693.824.354 Email: sct@gialai.gov.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Văn Binh - Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Giấy phép số 09/GPTTĐT-STTTT do Sở TT&TT Gia Lai cấp ngày 25/12/2013, gia hạn đến ngày 25/12/2022